Follow us :

เตาจีน เตาไทย เตาฝรั่ง เตาทอด ซิ้งค์ล้างจาน โต๊ะสแตนเลส ถังน้ำแข็งสแตนเลส ตู้แช่เค้ก ราคา ตู้แช่เย็นสแตนเลส ฮู้ดดูดควัน ฝาชีดูดควัน โต๊ะเตรียมอาหาร รถเข็นเก็บจาน เครื่องล้างจาน ซิ้งค์ล้างจาน

เครื่องครัวสแตนเลสครบครันและมีคุณภาพ

ระบบแก๊ส ระบบฮูดดูดควัน และระบบห้องเย็น ออกแบบพร้อมติดตั้ง

ระบบแก๊ส ระบบฮูดดูดควัน และระบบห้องเย็น ออกแบบพร้อมติดตั้ง

วิธีคำนวณค่าใช้จ่ายด้านอาหารในร้านอาหารของคุณ

วิธีคำนวณค่าใช้จ่ายด้านอาหารในร้านอาหารของคุณ

“ทำไมฉันไม่ได้กำไรเลย?”


“ฉันรู้ว่าวัตถุดิบในร้านหายไป แต่ไม่รู้เลยว่ามีอะไรหายไปบ้างและหายไปได้อย่างไร”


“ฉันไม่แน่ใจเลยว่าร้านอาหารของฉันจะทำกำไรได้บ้างหรือเปล่า!”


คำถามเหล่านี้เป็นคำถามส่วนมากที่เจ้าของร้านอาหารมักถาม โดยคำตอบของคำถามเหล่านี้คือการทำความเข้าใจและวิเคราะห์ต้นทุนของอาหารและเครื่องดื่มในร้านอาหาร ซึ่งต้นทุนขายเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญที่ร้านอาหารทุกร้านต้องมีการติดตามอยู่เสมอ เนื่องจากต้นทุนขายหรือ “COGS” มีผลโดยตรงกับการคำนวณยอดขายและการทำกำไร, อัตรากำไร, รายรับ, และสินค้าคงคลัง หากคุณไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับต้นทุนขาย การทำธุรกิจของคุณก็จะไม่มีประสิทธิภาพ


แล้วคุณจะคำนวณต้นทุนขายของอาหารและเครื่องดื่มในร้านอาหารของคุณได้อย่างไร? ในบทความนี้เราจะอธิบายความหมายของต้นทุนขาย, วิธีการคำนวณต้นทุนขาย, เคล็ดลับในการลดค่า COGS, และการป้องกันขโมย ซึ่งจะช่วยให้คุณบริหารร้านอาหารได้ดียิ่งขึ้น


ต้นทุนขายคืออะไร?


ตามคำจัดกัดความของ Investopedia ต้นทุนขายคือ “ต้นทุนที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการผลิตสินค้าที่ขายใน บริษัท” ดังนั้นต้นทุนขายในร้านอาหารหมายถึงต้นทุนของส่วนผสมทั้งหมดที่ใช้ในช่วงเวลาที่กำหนด ค่า COGS ของร้านอาหารของคุณมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาและคุณจะเห็นคามแตกต่างเมื่อเปรียบเทียบค่า COGS ของคุณในช่วงหนึ่งกับค่า COGS ในช่วงหนึ่งปี


ต้นทุนขายของคุณจะถูกหักออกจากรายได้รวมของคุณซึ่งคิดจากกำไรและขาดทุนของร้านอาหาร เนื่องจากต้นทุนส่วนนี้ได้มีการชำระไปแล้ว กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือเงินค่า COGS จะถูกหักออกจากกำไรของคุณ


วิธีคำนวณค่า COGS ของร้านอาหาร


การรู้วิธีคำนวณค่าอาหารของคุณเป็นสิ่งที่สำคัญในอุตสาหกรรมร้านอาหาร มาลองดูสูตรการคำนวณ COGS กัน:


มูลค่าวัตถุดิบเดิมที่มีอยู่แล้ว + ค่าวัตถุดิบที่ซื้อมา – มูลค่าวัตถุดิบที่เหลืออยู่ในตอนท้าย = ต้นทุนขาย (COGS)


มาลองดูตัวอย่างกัน สมมติว่าคุณต้องการทราบค่าอาหารในเดือนที่แล้ว โดยคุณมีมูลค่าวัตถุดิบเดิมที่มีอยู่ 3,000 บาทซึ่งรวมถึงค่าอาหาร, เครื่องดื่ม, เครื่องเทศ, วัสดุทำขนมและวัตถุดิบอื่น ๆ ที่ต้องใช้ในการประกอบอาหารและเครื่องดื่มให้กับร้านอาหารของคุณ ซึ่งตลอดทั้งเดือนคุณได้สั่งซื้อวัตถุดิบเพิ่มเติมจำนวน 8,000 บาท และตอนปลายเดือนคุณเหลือวัตถุดิบที่มีมูลค่า 2,000 บาท เราจะมาลองกำหนดตัวแปรเหล่านั้นจากสมการ


▪ มูลค่าวัตถุดิบเดิมที่มีอยู่แล้ว: 3,000 บาท
▪ ค่าวัตถุดิบที่ซื้อมา: 8,000 บาท
▪ มูลค่าวัตถุดิบที่เหลืออยู่ในตอนท้าย: 2,000 บาท


เมื่อเราแทนจำนวนเหล่านี้ลงไปในสมการต้นทุนขาย เราจะได้:


ต้นทุนขาย = มูลค่าวัตถุดิบเดิมที่มีอยู่แล้ว + ค่าวัตถุดิบที่ซื้อมา – มูลค่าวัตถุดิบที่เหลืออยู่ในตอนท้าย
ต้นทุนขาย = 3,000 + 8,000 – 2,000
ต้นทุนขาย = 9,000


ในตัวอย่างนี้ค่า COGS ของร้านอาหารของคุณหรือจำนวนเงินที่คุณใช้จ่ายด้านอาหารและเครื่องดื่มของคุณในช่วงเดือนนั้นคือ 9,000 บาท


วิธีลดค่า COGS


ค่า COGS ที่น้อยลงหมายถึงการที่ร้านอาหารของคุณมีอัตรากำไรที่สูงขึ้น ดังนั้นคุณจึงควรหาวิธีในการลดต้นทุนขายของคุณ โปรดจำไว้ว่าการเพิ่มราคาค่าอาหารไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อต้นทุนขายของคุณแต่อย่างใด และแม้ว่าคุณจะคุณขายอาหารให้มากแค่ไหนก็ไม่เกี่ยวข้องกับต้นทุนที่คุณต้องจ่ายให้กับซัพพลายเออร์ของคุณ เราจึงขอเสนอวิธีทั่วไปที่ร้านอาหารมักใช้ในการลดค่า COGS


1) ซื้อคราวละมาก ๆ

ร้านอาหารบางแห่งพยายามที่จะซื้อวัตถุดิบในการประกอบอาหารคราวละมาก ๆ หากวัตถุดิบนั้นมีอายุในเก็บรักษาที่ยาวนานหรือหมดอย่างรวดเร็ว การซื้อคราวละมาก ๆ อาจเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการลดค่า COGS ของคุณได้


2) ซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีราคาถูกกว่า

คนส่วนใหญ่เห็นว่าทางเลือกนี้เป็นทางเลือกสุดท้ายที่ใช้ในการลดค่า COGS เนื่องจากลูกค้าจะสังเกตได้ทันทีหากอาหารของคุณมีรสชาติที่เปลี่ยนไปแต่ราคาอาหารยังเท่าเดิม อีกทั้งยังทำให้อาหารของคุณมีคุณภาพลดลงอีกด้วย ดังนั้นวิธีที่จะช่วยให้คุณซื้อวัตถุดิบที่มีราคาถูกโดยไม่ต้องลดคุณภาพของอาหารก็คือการต่อราคา คุณสามารถพูดคุยกับซัพพลายเออร์เพื่อลดค่าวัตถุดิบให้เหมาะสมกับร้านอาหารของคุณได้


3) จัดการกับวัตถุดิบในคลังอย่างใกล้ชิด

ถ้าคุณดูสมการต้นทุนขาย คุณจะไม่เห็นคำว่า "ขาย" อยู่ในสมการเลย เนื่องจากค่า COGS จะไม่เกี่ยวข้องกับการขาย แล้วเพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น? หากคุณมีการจัดการกับวัตถุดิบในคลังที่ไม่มีประสิทธิภาพ และร้านอาหารที่ไม่มีระบบการจัดการหลังร้านที่ดีอาจสูญเสียเงินจากการรั่วไหลของวัตถุดิบได้ นอกจากนี้การแบ่งส่วนวัตถุดิบที่ไม่ถูกต้อง, การสั่งซื้อที่มากเกินไป, การทิ้งวัตถุดิบ, และการขโมยก็อาจทำให้ค่า COGS ของร้านอาหารของเพิ่มขึ้นและลดกำไรของร้านอาหารของคุณได้ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีระบบการจัดการวัตถุดิบคงคลังที่เชื่อถือได้เพื่อจัดการกับวัตถุดิบอย่างใกล้ชิด


ป้องกันการสูญหายของวัตถุดิบ


ลูกค้าของคุณต้องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และพนักงานของคุณไม่เพียงแต่เป็นคนจัดการเรื่องการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้นแต่ยังได้ทิปส์จากการขายอีกด้วย อีกทั้งพนักงานเหล่านี้ยังสามารถใช้วิธีการหลายวิธีในการขโมยของในร้านของคุณ เราจึงขอแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้วัตถุดิบในร้านอาหารของคุณหายไปดังนี้


ตรวจสอบวัตถุดิบในคลังของคุณทุกสัปดาห์ –  การตรวจสอบร้านของคุณเป็นประจำทุกสัปดาห์จะช่วยให้คุณทราบปริมาณสินค้าหลังร้านของคุณได้ และคุณยังสามารถทราบความสัมพันธ์ของรายจ่ายกับคุณและรายได้ในร้านของคุณอีกด้วย


นับวัตถุดิบในคลังอย่างสม่ำเสมอ –  ใช้พนักงานสองคนในการนับและบันทึกวัตถุดิบในคลังเพื่อให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำและตรวจสอบความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น
ปัญหาในการซ่อมแซม & บำรุงรักษา  – การตรวจสอบวัตถุดิบในคลังทุกสัปดาห์จะช่วยให้คุณตรวจสอบอุปกรณ์ที่อยู่รอบ ๆ เพื่อให้คุณสามารถป้องกันความเสียหายของอุปกรณ์ในร้านของคุณได้


สรุป


จำไว้เสมอว่าค่า COGS ที่ต่ำไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป หากคุณมีค่า COGS เท่ากับ 0 บาท นั่นก็หมายความว่าคุณขายสินค้าอะไรไม่ได้เลย ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำก็คือการรักษาปริมาณยอดขายและการซื้อวัตถุดิบในราคาต่ำ อีกทั้งต้องไม่ลดคุณภาพของอาหารที่จำหน่ายอีกด้วย

 

แหล่งที่มา:  https://pos.toasttab.com/blog/restaurant-cost-of-goods-sold

https://www.restaurantsupply.com/blog/post/how-to-calculate-liquor-cost-in-your-bar-or-restaurant

 

13-14-kitchenstainless304_comLAYLA

โทรหาเราคลิกเลย !