Follow us :

เตาจีน เตาไทย เตาฝรั่ง เตาทอด ซิ้งค์ล้างจาน โต๊ะสแตนเลส ถังน้ำแข็งสแตนเลส ตู้แช่เค้ก ราคา ตู้แช่เย็นสแตนเลส ฮู้ดดูดควัน ฝาชีดูดควัน โต๊ะเตรียมอาหาร รถเข็นเก็บจาน เครื่องล้างจาน ซิ้งค์ล้างจาน

เครื่องครัวสแตนเลสครบครันและมีคุณภาพ

ระบบแก๊ส ระบบฮูดดูดควัน และระบบห้องเย็น ออกแบบพร้อมติดตั้ง

ระบบแก๊ส ระบบฮูดดูดควัน และระบบห้องเย็น ออกแบบพร้อมติดตั้ง

6 สิ่งที่คุณต้องทำทันทีเมื่อพบสนิมบนเครื่องใช้สแตนเลส

โทรหาเราคลิกเลย !

สแตนเลสคือโลหะเหล็กเจือที่มีโครเมียมผสมอยู่สิบเปอร์เซนต์ เป็นวัสดุอเนกประสงค์ที่ถูกใช้เป็นอุปกรณ์ภายในบ้านและในอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท หม้อและกระทะสแตนเลสนั้นดูแลรักษาง่ายจึงทำให้ดูสวยงามอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังทนทานต่อสนิมและคราบเพราะผิววัสดุถูกเคลือบด้วยชั้นโครเมียม หากชั้นโครเมียมเหล่านี้ลอกออกเครื่องใช้ก็จะเริ่มขึ้นสนิม ถ้าหากว่าเครื่องใช้สแตนเลสของคุณเริ่มมีสนิมขึ้น สามารถทำตามคำแนะนำด้านล่างนี้เพื่อกำจัดออก  

 

1. หาสาเหตุของการกัดกร่อน ไม่ว่าจะเป็นการเสียดสีจากการใช้งาน น้ำขัง หรือคลอไรด์/สารเคมี คุณควรหาสาเหตุแน่นอนที่ทำให้เกิดการกัดกร่อนเพื่อที่จะสามารถดูแลและทำความสะอาดได้อย่างถูกต้องพร้อมหลีกเลี่ยงการเกิดสนิมขึ้นอีกในอนาคต 

 

2. ขัดสนิมออกด้วยผ้าที่ไม่ทิ้งรอยขีดข่วน อย่าทาน้ำยาหรือสารเคมีใด ๆ ลงที่ผ้า เพียงใช้ผ้าเช็ดโดยตรงที่วัสดุ ไม่ควรใช้ผงขัดเงาเข้มข้นที่หยาบกร้านหรือฝอยขัดเพราะจะยิ่งทำให้ผิววัสดุถลอกและสารเคลือบหลุดออกมากกว่าเดิม ใช้ผ้าถูสแตนเลสอย่างเบามือ คุณสามารถทดสอบโดยถูผ้าที่จะใช้ในบริเวณเล็ก ๆ ที่สังเกตเห็นยากก่อน เพื่อให้ “รู้สึก” ว่าต้องใช้แรงขัดมากแค่ไหนจึงจะเหมาะสม

 

3. ผสมเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 2 ถ้วย นำแปรงสีฟันจุ่มสารละลายเบคกิ้งโซดามาเช็ดบริเวณที่เกิดสนิม เบคกิ้งโซดาเป็นสารที่ไม่กัดกร่อนและจะขจัดรอยสนิมให้หลุดออกจากสแตนเลส ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่เนื้อสแตนเลส ล้างออกด้วยน้ำและเช็ดด้วยกระดาษทิชชูเปียก คุณจะเห็นว่าสนิมหลุดออกมากับกระดาษทิชชูเปียก 

 

4. หรือเช็ดด้วยครีมทำความสะอาดโดยใช้ผ้านุ่ม หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ในบริเวณที่เป็นสนิม

 

5. นำผ้าขนหนูมาชุบน้ำให้หมาด และเช็ดครีมส่วนเกินออก 

 

6. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้น้ำยาขัดที่ปลอดภัยต่อสแตนเลสอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยขจัดส่วนของสแตนเลสที่ถูกกัดกร่อนออกและฟื้นฟูส่วนที่ยังสมบูรณ์อยู่ และหลังจากขัดห้องครัวเสร็จแล้ว อย่าลืมล้างทำความสะอาดบริเวณที่ต้องที่สัมผัสกับอาหารให้หมดจด

 

ข้อแนะนำ : อุปกรณ์สแตนเลสจะใช้งานได้นานขึ้นและสวยงามกว่าเดิมหากคุณนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้อยู่เสมอ 

 

ภาชนะสแตนเลส 

 

▪ กำจัดเศษอาหารออกจากภาชนะสเเตนเลสทันทีหลังใช้  

▪ แช่น้ำประมาณ 20 นาทีก่อนล้าง

▪ เช่นเดียวกับเครื่องใช้สเเตนเลสอื่น ๆ น้ำบาดาลและน้ำยาทำความสะอาดที่มีปริมาณคลอไรด์สูงจะทำลายชั้นเคลือบปกป้องผิว หากคุณแช่น้ำก่อนล้าง เช็ดให้แห้งหลังล้างเสร็จ เครื่องล้างจานของคุณทำงานอย่างถูกต้อง และใช้น้ำยาล้างจานหรือน้ำยาทำความสะอาดคุณภาพสูงก็จะทำให้ภาชนะไม่เสียหาย 

 

เครื่องครัวสแตนเลส 

 

▪ การสัมผัสเกลือโดยตรงสามารถก่อให้เกิดหลุม จึงควรใส่เกลือลงในน้ำเดือดเพื่อละลายก่อน 

▪ อุปกรณ์ทำครัวที่ทำมาจากพลาสติก ไม้ หรือซิลิโคน/ยางจะช่วยลดความเสียหายที่จะเกิดกับพื้นผิว 

▪ เครื่องครัวจะใช้งานได้นานขึ้นหากล้างด้วยมือโดยใช้น้ำสบู่อุ่น และควรขัดตามแนวโลหะเสมอ 

▪ เคลือบผิวเครื่องครัวก่อนการใช้งานครั้งแรกเสมอ และทำซ้ำสม่ำเสมอตามความต้องการ 

 

ที่มา: https://www.webstaurantstore.com/guide/542/how-to-clean-stainless-steel.html

 

https://home.howstuffworks.com/home-improvement/household-hints-tips/cleaning-organizing/how-to-get-rust-off-stainless-steel.htm

 

16-kitchenstainless304_com-Phanchita